Vào lúc 23h ngày 23/3, trong lúc đánh bắt thủy sản tại đầm phá xã Quảng Ngạn ông Nguyễn Vân 50 tuổi (trú thôn Vĩnh Tu, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế) đã bắt được một con rùa biển.

Ông Vân cùng một số ngư dân đã đưa con rùa về nhà để chăm sóc, đến sáng hôm sau (ngày 24/3) thì báo cho các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.


Con rùa biển mà ngư dân Vân bắt được ở đầm phá

Được báo tin cán bộ kỹ thuật của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh TT-Huế đã có mặt kịp thời sau đó. Qua đo đạc và kiểm tra, con rùa được xác định là loài Vích, tên khoa học Chelonia mydas thuộc họ Vích Cheloniidae, mai cứng, màu xanh, có đốm đen, chiều dài thân 90cm, chiều rộng 70cm, cân nặng 85 kg, trên thân chỉ có một số vết thương nhỏ, tình trạng sức khỏe tốt.


Con rùa biển này đã được xác định là Vích quý

Đây là loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN (QĐ số 82/2008/QĐ-BNN) là cấm đánh bắt bất cứ hình thức và loại ngư cụ nào.
Theo TS. Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TT-Huế xác định, có thể Vích vào bờ biển đẻ trứng nhưng lại lọt vào cửa biển và vào sâu trong vùng đầm phá Tam Giang; hành động của ngư dân Nguyễn Vân rất tốt, cần được các cấp, các ngành khen thưởng.

Cứu hộ chú Vích về với biển

Sau khi được chính quyền địa phương và Chi cục vận động, ông Nguyễn Vân đã đồng ý thả con Vích. Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã vận chuyển con Vích từ Vĩnh Tu ra biển, tổ chức thả trở lại với đại dương vào lúc 9h30 cùng ngày.


Vích bơi lội, tiến ra biển
Cách đây nửa tháng, Chi cục này cũng đã vận động ngư dân Thị xã Hương Trà thả lại biển một cá thể rùa biển họ đồi mồi rất quý hiếm.
Đại Dương
Quảng Cáo