Một nhóm các nhà nghiên cứu tại cộng hòa Czech vừa tiến hành một nghiên cứu cho thấy khả năng lĩnh hội kiến thức của một người đàn ông có mối tương quan trực tiếp đến hình dáng khuôn mặt của họ. Tuy nhiên, điều tương tự không hoàn toàn chính xác khi áp dụng đối với nữ giới.

Trong báo cáo đăng tải trên trang PLOS ONE, nhà nghiên cứu cho biết: "Chúng ta có thể đánh giá khả năng lĩnh hội kiến thức của một người đàn ông dựa trên các hình ảnh về khuôn mặt của họ. Tuy nhiên, không có một mối liên hệ nào giữa khả năng tiếp thu kiến thức và chỉ số IQ được tìm thấy ở nữ giới."

Nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu của 40 nam sinh viên và 40 nữ sinh viên tại Đại học Charles ở Prague. Các khuôn mặt được chỉ định biểu hiện trạng thái bình thường, không mỉm cười, không sử dụng mỹ phẩm và không đeo các món đồ trang sức. Đồng thời, các bức ảnh được crop với tỷ lệ như nhau, bố cục các vị trí trên khuôn mặt đều được sắp xếp như nhau giữa các bức ảnh. Cả nam sinh (tuổi từ 19 đến 34) và nữ sinh (tuổi từ 19 đến 24) trong cuộc thử nghiệm đều đã được thông qua bài kiểm tra chỉ số IQ theo tiêu chuẩn tại Czech (IST-R).

Sau đó, các bức ảnh được giao cho 43 người nữ và 42 người nam được tuyển chọn với tiêu chí không có liên quan gì tới trường đại học về Khoa học để đánh giá trí thông minh của những người trong bức ảnh. Một nhóm khác gồm 42 phụ nữ và 33 người nam cũng được tuyển chọn để đánh giá mức độ hấp dẫn của những người trong ảnh chụp. Mỗi người trong 2 nhóm trên đều có nhiệm vụ phải đánh giá toàn bộ 80 bức ảnh.

Kết quả cuối cùng đã làm các nhà nghiên cứu hết sức ngạc nhiên. Kết quả đánh giá cho thấy: "Những người đánh giá có thể ước tính khá chính xác chỉ số trí tuệ của những nam sinh viên. Tuy nhiên, kết quả đánh giá lại kém chính xác đối với các bức ảnh nữ sinh viên. Bên cạnh đó, cả nam và nữ đều có khả năng đánh giá trí tuệ của người khác như nhau."

Một kết luận thú vị khác được các nhà nghiên cứu đưa ra là có một mối liên hệ trực tiếp giữa mức độ thông minh và sức hấp dẫn trên khuôn mặt mỗi người dù đó là nam hay nữ. Điều đó có nghĩa là nếu gương mặt mà bạn đang nhìn khá hấp dẫn, kết quả phán đoán của bạn về trí thông minh người đó có thể bị sai lệch.


Kết quả đánh giá trí thông minh của nam giới dựa trên khuôn mặt.
Để kiểm chứng lại kết quả đánh giá trong nghiên cứu, 80 bức chân dung đã được phân tích lại bằng phương pháp hình học morphometric (một kỹ thuật đo lường hình thái trong y khoa) nhằm xác định một cách định lượng mối liên hệ giữa hình dáng khuôn mặt với chi số thông minh của tình nguyện viên.

Qua kết quả kiểm chứng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thật sự chúng ta có thể dự đoán trí thông mình của một người nào đó dựa trên hình dáng khuôn mặt. Các nhà nghiên cứu cho biết: "Trong cả 2 giới nam và nữ, những người có gương mặt hẹp với cằm nhọn với mũi to thường có trí thông minh cao. Trong khi đó, những khuôn mặt hình bầu dục hay tròn, có cằm rộng và mũi hẹp thường có xu hướng kém thông minh hơn."


Kết quả đánh giá trí thông minh của nữ giới dựa trên khuôn mặt​

Vậy tại sao lại khẳng định rằng việc đánh giá trí thông minh của một người qua nhận xét khuôn mặt chỉ có thể áp dụng với đàn ông mà không sử dụng được đối với nữ giới. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng "phụ nữ thường được người khác đánh giá qua sức hấp dẫn của họ hơn là chỉ dựa vào khuôn mặt."

Từ nghiên cứu trên của các nhà khoa học đến từ cộng hòa Czech, chúng ta đã có thêm một phương pháp tham khảo nhằm đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức của một người nào đó. Đồng thời, kết quả đánh giá cũng chỉ ra rằng việc đánh giá về trí tuệ của nữ giới dựa vào hình dáng bên ngoài là một việc làm không kém phần khó khăn đối với mọi người.

Theo Plosone, TheRegister
Quảng Cáo